Bé bị tiêu chảy nên ăn gì ?

Bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ không phải khó chữa nhưng nếu coi thường và không có những biện pháp chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ trẻ em thậm chí là tính mạng của bé.

Có hai hình thức tiêu chảy ở bé là cấp tính và mãn tính. Bệnh tiêu chảy xảy ra bởi một số nguyên nhân: Thay đổi trong chế độ ăn uống khiến cơ thể bé chưa kịp thích nghi hoặc nhiễm trùng đường ruột:

Nhiễm trùng xảy ra bởi virut, vi khuẩn hay ký sinh trùng. Nhiễm trùng với Rotavirut là nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Loại tiêu chảy này có thể hoàn toàn biến mất trong vòng từ 3 tới 10 ngày. Bé từ 6 tới 32 tuần tuổi nên được tiêm một loại vac-xin có tên Rotateq để phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, bé có thể bị nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với thức ăn cho trẻ ăn dặm hay nước uống bị ô nhiễm hay chạm vào những vật dụng có vi khuẩn sau đó chạm tay vào miệng.

cho be an gi khi bi tieu chay

Tiêu chảy làm thay đổi sự cân bằng giữa nước và muối (chất điện giải) trong cơ thể. Khi bé bị tiêu chảy, nước và chất điện giải sẽ mất đi với số lượng lớn dẫn tới cơ thể bị mất nước. Mất nước xảy ra rất nhanh ở bé, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, sau một tới hai ngày nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, bé có thể bị ảnh hưởng tới tính mạng.

Trong điều trị tiêu chảy, điều quan trọng nhất là đề phòng mất nước, nhanh chóng điều trị mất nước và chế độ ăn của trẻ.

Để phòng mất nước ngày tại nhà bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như ORS (oresol), nước đun sôi để nguội, hoặc các dung dịch chế từ thực phẩm như cháo dinh dưỡng cho bé, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm…

Nếu có mất nước phải đưa trẻ đến gặp cán bộ y tế cơ sở hoặc trạm y tế để điều trị. Cách điều trị mất nước tốt nhất là cho trẻ uống ORS và các loại dung dịch chế từ thực phẩm.

Các loại dịch dùng trong điều trị ORS và cách pha: rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi pha. Đổ bột gói vào một cái bình ấm hay ấm tích nước sạch. Đong một lít nước sạch (hoặc một lượng nước thích hợp với từng loại gói được dùng), tốt nhất là nước đun sôi để nguội, trong trường hợp không thể có được thì dùng nước nào sạch nhất. Đổ nước vào bình chứa và lắc kỹ cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn. Đậy bình lại và cho  bị tiêu chảy uống trong vòng 24 giờ. Đổ dung dịch đã pha đi khi đã quá 24 giờ và pha lại dung dịch mới.

Nước cháo muối: dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần.