Bé được nghe mẹ đọc sách

Dưới áp lực của cuộc sống hiện đại, nhiều người trong số chúng ta đã bỏ mất thói quen kể cho bé những câu truyện cổ tích vào mỗi tối. Chúng ta không còn nhiều những em bé yêu thích việc đọc sách, mà chỉ thích xem truyện tranh, và vốn từ hay dùng chỉ gói gọn trong những từ “ối”, “á”, “bụp”, “hự”. Trên thực tế, phần lớn lượng kiến thức của thế giới này chỉ có thể được bạn lĩnh hội thông qua việc đọc sách, và nếu bạn muốn con của mình trở nên thông minh và muốn chăm sóc sức khoẻ cho bé tốt hơn cả về thể chất lân tinh thần, chúng cần phải có một tình yêu đối với việc đọc sách. Việc yêu thích đọc sách sẽ đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích. Và điều tuyêt vời là bạn có thể truyền tình yêu này cho bé ngay từ những tháng tuổi đầu tiên bằng cách đọc cho bé nghe.

Bé còn nhỏ nên khả năng tập trung của bé rất thấp nên khi bắt đầu mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Không nên bắt ép bé phải ngồi ngoan nghe bạn đọc sách hay phải “nuốt” từng lời của bạn. Bạn có thể điều chỉnh giọng điệu của mình để giúp bé tập trung hơn. Đọc to, rõ ràng, giả giọng hoặc thêm những biểu cảm khi đọc sách có thể tăng khả năng tập trung và hứng thú của bé đối với câu chuyện.  Khoảng 2/3 trẻ em 6 tuổi được cha mẹ cùng đọc sách trước khi đi ngủ. Nhưng con số này giảm đến 44% khi trẻ lười ăn lên 7 tuổi vì cha mẹ nghĩ rằng việc đọc sách cùng trẻ không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc tiếp tục đọc sách cùng trẻ trong giai đoạn tiểu học là rất quan trọng đối với sự phát triển của các em. Và gần một nửa số “độc giả miễn cưỡng”  cho biết chúng sẽ thích đọc hơn nếu có cha mẹ ngồi cạnh.

Dành thời gian đọc sách cho bé mỗi tối có thể giúp cho cha mẹ và con cái gắn bó với nhau hơn. Khi nghe được tiếng bạn càng nhiều thì bé càng có ấn tượng nhiều, giúp cho sự liên kết giữa bé và bạn thêm bền chặt. Không chỉ đơn thuần là đọc truyện, bạn cũng có thể nói chuyện với con xung quanh nội dung câu chuyện, hỏi con những câu hỏi đơn giản, cách giải quyết những tình tiết xảy ra trong truyện. Thông qua câu trả lời của bé bạn cũng có thể hiểu thêm những suy nghĩ, tình cảm của bé.

Tất cả các nghiên cứu của viện dinh dưỡng cho trẻ em đều chứng minh rằng, đọc vì niềm vui gắn bó chặt chẽ với những lợi ích đạt được và tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ em. Cha mẹ cần phải hiểu tác động rất lớn của việc đọc sách đến con cái họ. Việc đọc sách vì niềm yêu thích không nên ngừng lại khi trẻ bắt đầu đến trường mà phải tiếp tục tại gia đình. Chỉ cần 10 phút đọc sách với con mỗi ngày là một trong những cách hỗ trợ giáo dục tốt nhất của các bậc làm cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ cùng đọc sách 6 ngày/tuần đồng nghĩa với việc hỗ trợ thêm 1 giờ học đối với trẻ. Chi phí cho việc này chắc chắn sẽ rẻ hơn cho trẻ học 1 giờ với gia sư và có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều