Dinh dưỡng từ thịt bò cho trẻ

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi chế biến mẹ không nên xay nhuyễn thịt sống để tránh sự hao hụt dinh dưỡng cho trẻ trong thịt.

Dinh dưỡng từ thịt bò

Các loại thịt đỏ như thịt bò luôn có tiếng trong việc chứa nhiều chất sắt và folate cho trẻ. Trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng rất nhiều vitaminh B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie, sắt… Đồng thời, khối lượng thịt đó sẽ cung cấp cho chúng mình 280kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác. Thịt bò cũng là một trong những loại thịt trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa nhất. Tuy nhiên, không phải miếng thịt bò nào cũng nhiều chất như nhau. Thịt bò được phân loại dựa theo lớp thịt và hàm lượng chất béo có trong thịt. Càng nhiều chất béo thì thịt càng mềm.

thit bo cho be

Cho trẻ ăn thịt bò như thế nào?

Do thịt bò nhiều protein nên các chuyên gia của trung tâm dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyên cha mẹ có thể cho bé ăn thịt bò khi bé được khoảng 8 tháng tuổi. Thông thường khi lựa chọn thịt bò cho trẻ, mẹ nên chọn loại thịt nạc. có khoảng 80% nạc và 20% chất béo. Để biết đâu là miếng bò nhiều chất béo, mẹ có thể nhìn màu sắc của miếng thịt: những miếng thị có màu sáng và các sợi mỡ chạy dọc như vân cẩm thạch thì sẽ có nhiều chất béo hơn, thịt màu càng tối thì càng có ít chất béo. Những phần thịt bò nhiều chất béo nhất là: Dẻ sườn bò, Ức bò. Phần thịt bò hợp cho trẻ nhất là filet hay còn gọi là thăn bò. Phần thịt thăn bò này vừa mềm, lại không có quá nhiều sợi mỡ, phù hợp cho bé ăn dặm. Để chế biến thịt bò cho trẻ, mẹ có thể dùng máy sinh tố xay thịt bò sống với một chút nước đến khi thịt gần mịn thì cho thêm rau xanh vào xay cùng.

Dùng hỗn hợp rau xanh lẫn thịt bò nấu bột cho bé thì bột không bị bã lại đảm bảo đủ chất xơ. Lúc đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng nửa thìa cafe thịt bò băm nhuyễn. Sau đó có thể tăng lên 1-2 thìa cafe thịt bò hoặc nhiều hơn tùy theo độ tuổi của bé. Thực phẩm có thể trộn chung với thịt bò là: súp lơ xanh, cà rốt, khoai tây, đậu đỗ, khoai lang, lê và táo. Ngoài ra, mẹ có thể dùng cách hấp thịt bò vì cách này có tác dụng tránh hao hụt vitamin có trong thịt. Sau đó cho thịt bò đã hấp chín vào máy xay hoặc có thể băm nhuyễn thịt bò ( nếu băm nhuyễn nên dùng rây, rây lại thịt để thịt không còn những cục bã). Tiếp đến, mẹ nấu thịt bò với bột và cháo dinh dưỡng của bé theo cách thông thường, tức là chờ khi bột hoặc cháo của bé đã chín là mẹ đổ thịt và rau xanh băm nhuyễn vào nồi cháo hoặc bột, chờ sôi lại là được.