Dưỡng chất giúp phát triển trí não cho bé

Nghiên cứu của những viện dinh dưỡng quốc gia hàng đầu trên thế giới cho thấy trí não trẻ hình thành và phát triển mạnh trong 6 năm đầu đời. Trong giai đoạn này thì việc bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần là điều rất quan trọng và cần thiết.

Hiểu được quá trình hoạt động liên tục của não bộ, các mẹ dễ dàng tương tác, giúp con phát triển trí não tốt hơn. Tất cả trải nghiệm sinh động diễn ra xung quanh chính là kiến thức đầu đời, được trẻ tiếp thu và ghi nhớ. Các mẹ nên tạo điều kiện để bé được tiếp cận thế giới xung quanh, dạy bé những điều mới lạ đầy thú vị.

Những chất dinh dưỡng đóng vai trò phát triển về trí não cho bé bao gồm:

– Cholin là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, rất quan trọng trong việc tạo trí nhớ và phát triển sự nhận thức cho trẻ, có tác dụng lên mạng lưới thần kinh và dẫn truyền các xung động thần kinh. Choline tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, là thành phần cần thiết trong quá trình tổng hợp spingomyelin. Mà spingomyelin là thành phần cơ bản cấu tạo nên lớp vỏ myelin bao bọc quanh dây thần kinh, đóng vai trò dẫn truyền xung động thần kinh, dẫn truyền các tín hiệu qua màng tế bào vào bên trong tế bào. Nhiều nghiên cứu cho thấy cần thiết phải bổ sung cholin vào khẩu phần ăn cho bé ăn dặm và cho phụ nữ khi mang thai để mẹ có đủ lượng cholin cung cấp cho con qua nhau thai. Đồng thời để giúp trẻ tăng cường phát triển trí thông minh cũng cần bổ sung choline vào bữa ăn của trẻ qua thực phẩm. Cholin có nhiều trong gan, sữa, lòng đỏ trứng, bắp cải, đậu nành…

– Taurin là một axit amin có tác dụng điều hòa hoạt động, hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của thần kinh trung ương, có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa…, đặc biệt là sữa mẹ.

– Tryptophan là tiền chất của hai hormon melatonin và serotonin. Melatonin điều hoà sự đồng bộ của giấc ngủ, giúp tái bảo dưỡng tế bào não sau thời gian hoạt động. Serotonin kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào thần kinh đệm, sợi trục, đuôi gai, khớp thần kinh. Tryptophan có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, mè…

– Sắt, kẽm, I ốt là các dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển và hoàn thiện các chức năng não bộ. Sắt là khoáng vi lượng cấu tạo hồng cầu, vận chuyển oxy cho cơ thể và cho não. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu. Kẽm là khoáng vi lượng có nhiều trong các loại men giúp phát triển tế bào, có nhiều trong hải sản, các loài nhuyễn thể. I ốt là khoáng vitamin lượng có vai trò trong tổng hợp hormon tuyến giáp, là những hormon giữ vai trò điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và các cơ quan khác.

Hiểu và nắm bắt rõ những chất dinh dưỡng cần thiết cho bé sẽ giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng cho con một cách hoàn thiện và nhất là sẽ bảo vệ và giúp trí não của bé thông minh và hoàn thiện.