Hướng dẫn cách làm đồ ăn dặm cho bé đúng cách

Những công đoạn chế biến thức ăn cho bé ăn dặm sẽ không trở thành sự khó khăn nếu mẹ tham khảo hướng dẫn chi tiết từng bước chuẩn bị và nấu ăn dưới đây :

1. Rửa sạch

Trẻ em có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm và khả năng miễn dịch chưa tốt, vì thế bạn nên cẩn thận với vấn đề vệ sinh thực phẩm. Bước đầu tiên khi chế biến đồ ăn cho con chính là rửa tay bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó, bạn cần phải rửa các loại trái cây và rau củ bạn sắp dùng với nước sạch, bằng cách đó bạn sẽ loại bỏ được các hóa chất độc hại cũng như bất kỳ vi trùng và vi khuẩn nào.

2. Chuẩn bị thức ăn

Bước tiếp theo, bạn sẽ lột vỏ trái cây và rau củ như cà rốt, kiwi, xoài và cam bằng cách sử dụng một con dao sắc để cắt chúng thành những miếng nhỏ. Điều đó sẽ giúp cho việc nấu ăn của bạn dễ dàng hơn khi thực phẩm được nấu nhừ và nhuyễn nhanh hơn nhiều.

3. Nấu nướng

Bạn không phải nấu tất cả mọi thứ để chế biến thức ăn cho con. Tuy nhiên, trái cây và rau quả cần được nấu chín để giúp con dễ ăn và tránh cho bé rối loạn tiêu hóa tốt hơn. Bạn có thể bỏ qua việc nấu những thứ như chuối, kiwi, xoài. Trong khi đó, các loại thực phẩm khác như táo, cà rốt, bí, bông cải xanh và khoai tây lại nên được đun sôi trước khi nghiền nhừ.

4. Xay nhuyễn

Bước tiếp theo là cho thức ăn vào máy xay hoặc máy chế biến thực phẩm để xay thức ăn cho nhuyễn ra. Sử dụng một chút nước để pha loãng nếu cần thiết. Hãy chắc chắn không còn cục vón nào nếu không sẽ gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ, đặc biệt là những trẻ mới tập ăn dặm. Thực ra, bạn có thể dễ dàng mua các sản phẩm ăn liền về làm thức ăn nhưng một tác phẩm do chính tay bạn chế biến sẽ vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo vệ sinh cho con.

5. Cất giữ đúng cách

Một khi bạn hoàn thành việc chế biến thức ăn dinh dưỡng cho bé, hãy chắc chắn bảo quản chúng đúng cách nhé. Thức ăn tự chế biến không có thời hạn sử dụng ổn định như các đồ chế biến sẵn. Vì thế, chúng cần phải được làm lạnh và nên vứt bỏ sau một thời gian quá dài lưu trữ. Việc làm lạnh thức ăn cũng giúp thời gian sử dụng kéo dài hơn rất nhiều, vì vậy nhiều bậc cha mẹ thường đổ vào khay đựng và mở ra dùng khi đến giờ ăn. Những thực phẩm kiều này có thể được hâm nóng bằng lò vi sóng trước khi đem cho con ăn.