Mẹ bổ sung chất sắt cho con

Chất sắt tham gia tạo nên hemoglobin để vận chuyển ôxy từ phổi đến tất cả các cơ quan. Tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ. Sắt tham gia vào cấu tạo của nhiều enzym. Đặc biệt, trong chuỗi hô hấp sắt đóng vai trò vận chuyển điện tích. Sắt tăng sức đề kháng cho trẻ và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể: là thành phần của enzym hệ miễn dịch.

Sắt là một yếu tố vi lượng đã được nghiên cứu từ lâu, đây là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Mặc dù hiện diện trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, nhưng sắt rất cần thiết cho sự sống, vì sắt cần thiết cho nhiều chức năng sống.

Sắt cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quan trọng, vì trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao, nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể. Vai trò quan trọng nhất của sắt là cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin) vận chuyển ôxy cho nên thiếu sắt dẫn đến thiếu máu dinh dưỡng trẻ em là bệnh phổ biến ở trẻ em. Khi thiếu máu khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu bị giảm, làm thiếu ôxy ở các tổ chức đặc biệt là tim, cơ bắp, não gây nên hiện tượng tim đập nhanh, trẻ nhỏ có thể bị suy tim do thiếu máu, các biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt do thiếu ôxy não, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi. Về vấn đề thiếu máu, có rất nhiều nguyên nhân trong đó thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất ở trẻ em, thiếu máu có thể do thiếu sắt, vitamin B12, đồng, acide Folic… trong đó thiếu sắt là chủ yếu.

chat sat trong dinh duong cua tre

Sau 6 tháng là thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm, cho ăn dặm đúng thời điểm là mấu chốt quan trọng để trẻ không thiếu hoặc thừa chất sắt. Rau xanh, thịt đỏ… là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu sắt. Nhu cầu 1 ngày của trẻ từ 6 -12 tháng tuổi là 11mg sắt/ ngày. Trong khi đó 100g thit bò có 2,7 mg sắt, 100g gan heo có 12mg sắt. Tức là trẻ phải ăn một khối lượng thức ăn khá lớn: 400g thit bò, hoăc 100g gan heo mới đạt yêu cầu đủ về bổ sung chất sắt trong một ngày. Cần lưu ý là chỉ 10% sắt trong thức ăn là được hấp thu.

Ngoài ra, do dạ dày nhỏ, trẻ không thể ăn được nhiều thức ăn này cùng một lúc để đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết, vì vậy có thể gây nên tình trạng thiếu sắt. Cách chế biến thức ăn dặm không đúng cách làm mất chất cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu sắt ở trẻ lười ăn và bé suy dinh dưỡng.

Thiếu máu não ở trẻ lớn còn làm cho trẻ mệt mỏi hay ngủ gật, thiếu tập trung trong giờ học dẫn đến học tập sút kém. Biểu hiện của thiếu máu thiếu sắt là da xanh niêm mạc nhợt (đặc biệt là niêm mạc mắt và môi) móng tay móng chân nhợt nhạt, móng tay dễ gây biến dạng, tóc khô cứng dễ gãy, trẻ thiếu máu thường biếng ăn chậm lớn, còi cọc, táo bón, ăn hay nôn trớ. Xét nghiệm máu là cách tốt nhất để chẩn đoán thiếu máu. Định lượng huyết sắc tố (Hb) nếu dưới 11g Hb trong 100ml máu ở trẻ là bị thiếu máu. Thiếu sắt còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể: ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: trẻ biếng ăn, viêm teo gai lưỡi, khó nuốt, kém hấp thu, độ toan dạ dày giảm. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: mệt mỏi, kích thích, rối loạn dẫn truyền thần kinh.