Mẹ cha là tấm gương cho bé yêu

Càng nhỏ tuổi thì trẻ càng dễ bị gây ấn tượng và tiếp nhận lời dạy bảo. Vì thế nếu ngay từ đầu bố mẹ không dạy cho con cái học hỏi những điều đúng đắn từ sai lầm thì sau này sẽ khó làm việc đó hơn. Hãy dạy con rằng: Nói trống không, biếng ăn, hút thuốc, uống rượu và nói dối đều là những tật xấu cần tránh xa. Và nhớ thực hiện điều này càng sớm càng tốt bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc sống sau này của trẻ.

Nếu muốn tìm ra cách hiệu quả để tạo ảnh hưởng tích cực đến con trẻ thì bố mẹ nên học cách quan sát sự việc từ quan điểm của con. Một đứa trẻ bị tổn thương có thể sẽ lẩn tránh bố mẹ và họ sẽ không có nhiều cơ hội để uốn nắn hành vi và thái độ của trẻ. Bạn có thể giải thích cho con biết tại sao trẻ lại không được làm điều đó. Ngoài ra, bố mẹ nên cố gắng thấu hiểu nỗi thất vọng và cảm thông với cảm giác của con cái. Trẻ thường cư xử sai trái khi chúng cho rằng không ai để ý đến mình. Do đó nếu muốn dạy con điều hay thì hãy để ý đến những hành vi đáng khen ngợi của trẻ. Bằng việc thừa nhận điểm tốt của trẻ bạn sẽ khiến trẻ nhận thấy rằng khi làm điều tốt sẽ khiến bố mẹ vui lòng hơn. Sự vui vẻ còn khiến bé cảm thấy thoải mái hơn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và tinh thần phấn chấn.

Các bậc cha mẹ thường không mấy quan tâm đến việc lắng nghe những mong muốn thực sự của con cái. Trẻ thể hiện cảm xúc của mình theo nhiều cách khác nhau và đôi khi khóc không phải là biểu hiện của việc trẻ giận dữ hay bị tổn thương. Đó có thể phản ứng của nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm bị tổn thương, lo lắng, sợ hãi, thất vọng và căng thẳng. Vì thế nếu muốn trẻ nghe lời mình bạn nên là một người khiến trẻ tin cậy và có thể tâm sự. Tốt nhất là để trẻ bộc lộ những cảm xúc của mình hơn là che giấu chúng.

Ngay cả khi bạn đang tìm cách tạo ra những thói quen tốt nơi trẻ thì thỉnh thoảng bé vẫn phạm lỗi hay không vâng lời. Điều đó chẳng có gì lạ bởi trẻ con vốn hiếu động và rất non nớt. Vì vậy, hãy kiên nhẫn và tiếp tục dạy trẻ biết đúng sai. Đó là những gì mà bố mẹ có thể làm để gần gũi và hiểu con cái hơn. Lời nói và hành động của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn tới con trẻ. Bạn sẽ là tấm gương sáng cho con nếu ít gây ra lỗi lầm. Mỗi từ được nói ra một cách hấp tấp và vội vàng sẽ để lại ấn tượng không tốt trong trí não non nớt của con. Vì vậy, nghĩ kỹ trước khi nói thực sự rất quan trọng, đặc biệt trong lúc bạn đang tức giận.

Công việc bên ngoài, gia đình, các mối quan hệ xã hội… chiếm rất nhiều thời gian của bạn. Nhưng việc tham gia vào các hoạt động của bé, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp học sẽ giúp bạn trở thanh “một phụ huynh mẫu mực” trong mắt con trẻ. Trẻ sẽ lấy làm tự hào khi có cha mẹ cùng đồng hành với chúng. Tình nguyện chăm sóc sức khoẻ em bé và giúp đỡ trong các hoạt động hướng đạo, cùng trẻ tham gia các trò chơi vận động… là những cách đơn giản nhất giúp bạn gần con hơn.