Mẹ mang thai ăn hải sản có tốt không ?

Các loại cá bị cho là nhiễm độc bao gồm cá được nuôi ở vùng nước ô nhiễm, cá có chứa nhiều thủy ngân. Một số loại cá như cá thu, cá kiếm, cá kình… có lượng thủy ngân khá cao thai phụ không nên ăn. Hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra những dị tật không mong muốn với thai nhi. Bởi vậy, với phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú sữa non cho trẻ sơ sinh tuyệt đối không nên dùng những loại cá này.

Mẹ bầu có thể ăn luân phiên các loại thủy, hải sản chứ không nhất thiết chỉ ăn mỗi cá theo sở thích. Tôm, cua, trai, hến, ốc, sò…  là những thủy hải sản giàu chất sắt, phòng chứng thiếu máu thích hợp cho mẹ bầu. Vì cá, tôm, cua… cũng rất giàu chất đạm, thai phụ nên cân bằng hợp lý nguồn dinh dưỡng này với các loại thực phẩm khác như thịt gia súc, gia cầm. Nếu khẩu phần ăn đã có món cá (tôm, cua…) thì bạn nên cắt giảm các món chứa thịt.

Không nên mua những loại thủy hải sản ươn, những loại được chế biến sẵn và bày bán ở chợ vì chúng có thể bị nhiễm khuẩn. Khi bạn đi siêu thị, mẹ bầu nên chọn mua thủy hải sản sau cùng để chúng không bị hỏng vì để lâu bên ngoài. Chế biến thức ăn dinh dưỡng và dự trữ thủy hải sản trong tủ lạnh ngay khi bạn mua.

Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340 gram hải sản nấu chín mỗi tuần. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại dầu cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn cá ngừ đóng hộp vì những lo ngại về hàm lượng thủy ngân cao. Những loại hải sản khác bà bầu nên bổ sung là tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…

Thủy ngân là một kim loại (dạng chất lỏng) có mặt tự nhiên trong môi trường gây ô nhiễm không khí của chúng ta. Một lượng thủy ngân nhỏ trong ao, hồ, suối, biển tích tụ lại trong nước biến thành methylmercury – một chất độc hấp thụ dần dần vào các loại động thực vật sống dưới nước. Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân nhưng chỉ khác mức độ ít nhiều. Những loại cá chứa nhiều nồng độ thủy ngân bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp.

Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán… có hại cho sức khỏe trẻ em cũng như mẹ bầu. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.