Những phương pháp dạy bé lễ phép

Khi trẻ làm những điều sai trái và có cách cư xử không ngoan, lúc đó cha mẹ sẽ làm gì ? Đánh mắng trẻ không phải lúc nào cũng là một phương án tối ưu mà thay vào đó có thể áp dụng những biện pháp khác nhẹ nhàng hơn những vẫn có thể răn đe và dạy bảo trẻ đúng cách.

Giúp trẻ hiểu rõ lời mẹ nói

Peggy Ferran, một luật sư có 3 con ở New York, luôn ra lệnh rất rõ ràng cho con cái. Mỗi tối bà luôn liệt kê những gì bà muốn con mình làm trong ngày hôm sau và giúp chúng thông suốt. Bà nói: “Nếu trẻ hiểu rõ các mệnh lệnh, chúng sẽ có đó là ý nghĩa của chúng và sẽ thực hiện tốt hơn”.

Tạo thói quen tố cho trẻ ngay từ nhỏ

Fran Kaujman, một cô giáo tiểu học ở New York, không bao giờ phải la rầy 2 đứa con mình trong chuyện học hành, cô cho đó cũng là một cách chăm sóc trẻ và dạy bảo đúng cách. Giờ đây, chúng ta trưởng thành và vẫn là những đứa con ngoan ngoãn. Fran nói: “Khi chúng bắt đầu đi học, tôi đã dạy chúng hiểu rõ những bổn phận của một người học sinh. Chúng chỉ có thể làm những việc khác nhau khi đã hoàn thành công việc ở trường. Từ đó, chúng luôn có ý thức về mọi công việc và rất vâng lời.

Dạy trẻ cách biết tự kiềm chế cảm xúc
Con cái ở các độ tuổi khác nhau lại có những cảm xúc và tâm lý khác nhau. Tuy nhiên, đa số cảm xúc của chúng rất thất thường, chưa tự ý thức được đúng, sai trong hành động của mình. Chúng hay vui mừng, giận dỗi và dễ bị kích động cảm xúc. Cha mẹ cần phải biết được tâm lý riêng của con mình để từ đó có hướng điều chỉnh, giúp trẻ hiểu được hành vi cư xử đẹp, tránh đổi lỗi hay làm tổn thương người khác.

Cha mẹ hạn chế việc mắng mỏ con cái khi các con đang bị kích động cảm xúc, bị làm sai, ví dụ như khi bé bị táo bón tỏ ra cáu gắt với cha mẹ bởi trong những thời điểm nhạy cảm đó, nếu bị mắng, chúng sẽ có suy nghĩ cha mẹ ghét bỏ mình. Đồng thời, nếu cha mẹ không phân biệt đúng sai trong hành vi cảm xúc của con sẽ khiến chúng không rút ra được những bài học về kỹ năng sống.

Tốt nhất, chúng ta nên dạy con cách cư xử tốt đẹp hơn trong  những lần tiếp theo, hãy tạo không khí thoải mái, gần gũi nhưng vẫn nghiêm túc, không nên cười cợt hay có những cử chỉ không hay. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi của con sau này.