Phát triển trí não cho bé ngay từ trong bụng mẹ

Ngay từ khi bé nằm trong bụng mẹ, việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ đã vô cùng quan trọng. Chế độ ăn uống của mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé sau này.

Các chất dinh dưỡng phát triển não bào thai

Tất cả các chất dinh dưỡng để chăm sóc sức khoẻ em bé đều quan trọng cho sự phát triển trí não nhưng một số chất có ý nghĩa lớn hơn. Chúng bao gồm protein, sắt, kẽm, selenium, iốt, folate, vitamin A, choline và chuỗi axit béo không bão hòa đa.
Folate và choline là đặc biệt quan trọng trong quá trình mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Iốt cũng đặc biệt quan trọng, thiếu hụt iốt là nguyên nhân lớn nhất của chậm phát triển tâm thần.

Thực phẩm khuyến khích phát triển não khỏe mạnh

phat trien tri nao cua tre ngay trong bung me

Phát triển trí não cho trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ.

Choline là chất dinh dưỡng đặc biệt hiệu quả cho việc phát triển não của trẻ. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như cá, trứng và thịt. Nó cũng đặc biệt có nhiều trong gan bò.
Folate có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và măng tây, cũng như trong các loại đậu như đậu Hà Lan… Folate cũng dồi dào trong gan bò. Trong đó, axit folic (hình thức tổng hợp của folate) được bổ sung trong một số thực phẩm như bột mì, sữa non cho trẻ sơ sinh và ngũ cốc…
Phụ nữ thiếu iốt được khuyến khích bổ sung iốt trong chế độ ăn uống. Cá có chứa hàm lượng cao iốt nhưng phụ nữ mang thai được khuyến khích không dùng cá có chứa thủy ngân. Vì vậy, bổ sung iốt qua thực phẩm khác như muối iốt là lựa chọn an toàn nhất.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi

Thiếu hụt chất dinh dưỡng khi mới mang thai (đặc biệt là thiếu hụt vitamin B và choline) thường dẫn đến các khuyết tật ống thần kinh, các tật nứt đốt sống và thiếu não là phổ biến nhất.

– Nứt đốt sống xảy ra khi các ống thần kinh không đóng đúng cách, dẫn đến thiệt hại của tủy sống và gây tê liệt.
– Thiếu não nghiêm trọng hơn và xuất hiện khi nhiều phần của não không phát triển. Các bé mắc bệnh này thường là chết non hoặc chết ngay sau khi sinh.

Thiếu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh thường do mẹ ăn không đủ hoặc chế độ ăn uống nghèo nàn, mắc bệnh suy dinh dưỡng. Vì thế, mẹ cần cân bằng ăn uống khỏe mạnh là điều luôn được khuyến khích bởi nó có tác động trực tiếp tới thai nhi.
Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Nghiện rượu làm tăng nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và đặc biệt dễ bị thiếu folate và choline. Ngoài ra, phụ nữ bị bệnh gan và thận cũng dễ thiếu hụt dinh dưỡng.