Trẻ có vết chàm có sao không ?

Khi trẻ càng lớn tuổi thì bệnh chàm cũng dần dần giảm do sức đề kháng của cơ thể ngày càng hoàn thiện. Bệnh chàm không lây cho người khác, nhưng trên một cơ thể có thể bị nhiều vùng chàm khác nhau.

Nếu không tự kiềm chế được (gặp ở trẻ nhỏ) sẽ gãi nhiều làm chảy máu. Nhiều cháu do gãi mà hai má và cằm chảy máu ri rỉ có khi chảy máu lan rộng cả một vùng má, cằm. Mụn nước tự vỡ hoặc do gãi nhiều làm vỡ nếu da không giữ vệ sinh tốt thì rất dễ nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ trẻ em (lúc này gọi là chàm nhiễm trùng).

Nếu để chàm bị nhiễm trùng thì việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều và hậu quả để lại sau khi khỏi thường có sẹo. Nếu ở mặt thì ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ sau này. Những vết chàm vỡ không bị nhiễm trùng thì sẽ để lại vảy kết trên mặt da. Bệnh chàm ở trẻ rất dễ bị tái phát, có khi trong một năm xuất hiện chàm nhiều lần, nhất là khi có dấu hiệu thời tiết thay đổi, hoăc ăn uống những chất có khả năng gây dị ứng như tôm, cua, ốc…

Có thể dùng sữa tắm cho bé nhưng bạn nên tráng kỹ lại người bé bằng nước ấm sạch, ngay sau đó. Những chỗ bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng cho bé gồm vùng kín, bẹn, chân và tay. Có thể sử dụng một loại kem bôi phù hợp với bé khi da bé còn ẩm. Bạn cũng nên thảo luận với bác sĩ để chọn loại kem an toàn cho da của bé. Tránh để da bé bị kích thích bởi quần áo. Bạn nên chọn cho bé những trang phục mềm, thoáng. Nhớ là nên giặt quần áo mới thật sạch sẽ trước khi bạn cho bé thử. Không nên cho bé dùng chăn điện. Chúng sẽ khiến bé bị nóng, đổ mồ hôi và làm chứng chàm thêm trầm trọng.

May mắn là phần lớn các bé sẽ suy giảm dấu hiệu ngứa ngáy, tấy rát ở vùng da bị chàm trước độ tuổi đi học. Một phần nhỏ các bé sẽ tiếp tục mắc chàm,từ lúc cho bé ăn dặm và kéo dài cho đến khi trưởng thành. Có trường hợp, chàm có thể tái phát sau một khoảng thời gian suy giảm; sau đó, nó có khả năng kéo dài thêm vài năm và có chiều hướng làm vùng da ở đó bị khô.