Uống bột sắn dây tốt cho phụ nữ mang thai

Sắn dây là một loại lương thực không còn xa lạ đối với mọi người. Nước bột sắn dây rất tốt khi giúp cơ thể thanh mát và bài trừ chất độc cho cơ thể, thích hợp để giải nhiệt cho mùa hè. Bột sắn dây còn đặc biệt tốt với trẻ táo bón hay những người mẹ đang mang thai vì giúp cơ thể bài trừ nhiệt độc và thanh mát.

Những công dụng và tính năng của sắn dây mà có thể mẹ chưa biết .

Củ sắn dây cũng thường được mài lấy bột để sử dụng, gọi là bột sắn dây. Củ được sơ chế sạch, xay nhuyễn cùng với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống sau đó đem phần bột này phơi khô, bẻ miếng nhỏ. Tại các trung tâm dinh dưỡng tại Việt Nam tinh bột sắn dây thường được ướp cùng với một số loại hoa như hoa nhài, hoa bưởi.

Những công dụng của sắn dây

bot san day tot cho phu nu co thai

Sắn dây có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của phụ nữ và trẻ nhỏ.

Sắn dây có thể sử dụng tất cả các bộ phận, không chừa bất cứ thứ gì, kể cả từ củ, dây sắn cho đến hoa sắn dây… mỗi thứ đều có những công dụng chữa bệnh cũng như ích lợi nhất đinh đối với phụ nữ mang thai.

1. Dây sắn dây

Dùng dây sắn dây đốt chưa cháy hoàn toàn rồi đem tán bột, uống với nước. Tác dụng: Trị viêm họng, viêm thanh quản cấp tính.

2. Hoa sắn dây

Dùng 20-40 gr hoa sắn dây (loại khô) đem nấu nước uống. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhất là giải rượu.

3. Củ sắn dây

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt.

Củ sắn dây cạo sạch vỏ ngoài, thái mỏng theo chiều dọc, phơi khô dùng làm thuốc trị cảm nắng, khô cổ khát nước, ban sởi không mọc được. Mỗi lần nấu từ 8-30 gr, có thể nướng vàng (hay sao vàng) rồi nấu nước uống.

Củ sắn dây nướng vàng, rồi sắc hoặc tán bột dùng có tác dụng trị bé bị tiêu chảy khó tiêu.

Ngoài ra, củ sắn dây tươi đem rửa sạch, luộc mềm, ăn sẽ tốt cho tỳ vị và mát cơ thể.

4. Bột sắn dây

Bột củ sắn dây đem pha với nước lọc, đường, chanh trị chứng cảm nắng đau đầu, khô mũi, tiểu vàng. Bột sắn dây còn trị được kiết lỵ do ăn nhiều thức ăn cay, nóng – bằng cách hòa bột với nước cho tan đều, thêm vào một ít đường, rồi bắc lên bếp, khuấy đều tay đến khi dung dịch này đặc lại là dùng được.