Vì sao bé lười ăn? Bé lười ăn thì phải làm sao?

Ngày nay rất nhiều trẻ biếng ăn mà các do rất nhiều nguyên nhân nhưng trong đó có một phần từ các bậc phụ huynh đã gây cho trẻ những thói quen xấu hay không khí ăn uống không thoải mái. Sau đây là những nguyên nhân tại sao trẻ biếng ăn và bé lười ăn thì phải làm sao.

Nguyên nhân 1: Các bậc phụ huynh thường cho trẻ ăn những gì mình thích cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn

Các bậc phụ huynh thường cho trẻ ăn những món trẻ thích, các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng cho trẻ ăn những món trẻ thích thì trẻ sẽ ăn nhiều hơn. Nhưng điều đó tạo thành một thói quen không tốt vì nó khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, cũng như bỏ qua những món ăn khác có thể bé thích. Bên cạnh đó, ăn nhiều một món trẻ thích khiến trẻ rất nhanh chán món ăn “khoái khẩu” của chính mình, dẫn đến bé lười ăn ngay cả với những trẻ thích ấy.

Nguyên nhân 2: Không khí không thoải mái cũng khiến trẻ biếng ăn.

Một điều rất quan trọng mà các bậc phụ huynh thường không chú ý tới không khí ăn uống. Khi trẻ không ăn các bậc phụ huynh thường thiếu kiên nhẫn mà nổi nóng hoặc tức giận với trẻ, khiến không khi ăn uống căng thẳng. Dần dần trẻ sẽ rất sợ ăn uống. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng không chú ý tới đó là không khí gia đình trong bữa ăn vì các bậc phụ huynnh thường cho trẻ ăn riêng, trước hoặc sau bữa ăn của cả nhà. Các bậc phu huynh không hiểu rằng nếu ăn cùng với các thành viên khác, trẻ sẽ ăn ngon hơn và nhiều hơn so với khi ăn một mình.

Vậy khi trẻ biếng ăn các bậc phụ huynh nên làm gì ?

Khi trẻ không muốn ăn các bậc phụ huynh không nên ép hay cố nhồi nhét cho trẻ. Hành động đó chỉ khiến trẻ phát hoảng và nôn trớ thức ăn ra ngoài. Tạo cho trẻ không khí vui vẻ lý thú khi ăn, bàn ăn phong phú những món ăn được trưng bày ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú cho trẻ ăn ngay ấy mà! Các bậc phụ huynh và trẻ hãy cùng viết lên “nhật ký” khiến trẻ háo hức hơn cho các bữa tiếp theo và nhìn lại mỗi bữa trẻ ăn mấy bát cơm, mấy chén canh, có sự tiến bộ rõ rệt như thế nào nhé!

Trẻ biếng ăn cũng sẽ dẫn đến một số bệnh lý về đường ruột như:  Trẻ bị tiêu chảy hay táo bón ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy cách trị táo bón cũng đang được nhiều phụ huynh quan tâm.